Giỏ hàng

4 lý do khiến việc mua lợn đất để con tiết kiệm nhưng lại thành lãng phí

Lợn đất là món quà bố mẹ hay mua cho con vào dịp năm mới để con đựng tiền mừng tuổi và cũng như dạy con cách tiết kiệm chi tiêu tiền, nhưng rất nhiều phụ huynh đã biến món quà ý nghĩa đó trở nên lãng phí vì mắc phải những sai lầm sau đây:

1. Mua lợn xấu, con không thích

Nhiều bố mẹ  ra cửa hàng bán đồ sứ hay hiệu sách mua đại cho con một con mà không quan tâm đến sở thích của con: trẻ em thường rất thích màu sắc sinh động nhưng màu lợn quá buồn tẻ hoặc mua cho con trai nhưng lại mua màu hồng, hoa văn lòe loẹt  khiến trẻ vừa nhìn đã chán, không muốn dùng. Lợn đã mất tiền mua về nhưng lại để đấy, có cũng như không.

                                          

                                Những chú lợn đất có màu sắc buồn tẻ thế này có thể làm bé thấy chán

2. Không giải thích cách sử dụng lợn đất cho con

Ý nghĩa của việc dung lợn đất cho trẻ em cũng giống như cuốn sổ tiết kiệm của người lớn gửi ngân hàng: đó là tích góp tiền có được để vào một nơi trong một thời gian đủ dài thành món có giá trị lớn và khi cần lấy chi tiêu vào những việc quan trọng/cần thiết. Tuy nhiên nhiều bố mẹ khi mua về không giải thích chi tiết cách sử dụng cho con dẫn đến có trường hợp con vừa bỏ tiền vào lợn hôm trước hai ba hôm sau đã đòi lấy ra, hay đòi đập lợn sử dụng vào những hoạt động vô bổ như chơi game, ăn vặt kiến việc tiết kiệm sẽ không còn giá trị nữa.

 3. Quá dễ dàng lấy tiền ra

Hiện nay có những chú heo đất được thiết kế có nặp mở mà không cần đập mà chỉ cần mở nút là lấy được tiền. Việc này tuy giúp đỡ phải đập lợn nhưng chính việc quá dễ lấy tiền ra, nhất là lại đặt heo đất ở nơi con bạn thường xuyên nhìn thấy sẽ làm giảm tính kiên nhẫn của trẻ trong việc tích lũy tiền. Khi cần chắc chắn trẻ  sẽ thường nghĩ cách lấy lại số tiền đã nhét vào lợn ra tiêu tạm.

 4. Chất liệu trang trí lợn không an toàn

Chị Phương (Hà Nội) cho biết: “Đợt Tết vừa rồi tôi mua cho con cái 1 con lợn phủ nhủ vàng, nhưng chỉ sau 1 hôm mua về tôi phát hiện cháu bị đỏ ửng hai bên má, trên mặt có rất nhiều nhũ, tôi liền cho con đi khám, thì bác sĩ nói con tôi bị dị ứng bởi loại nhũ này. Gia đình sợ quá đã phải vứt luôn con lơn đất đi dù vừa mua về”.

 

                                        

                                  Lợn đất phủ nhũ vàng thế này có thể gây trày xước, dị ứng da cho trẻ

Bác sĩ Tai – Mũi – Họng Nguyễn Mai Lan (bệnh viện Bạch Mai) cho biết “Nếu chà sát loại kim tuyến này trên da, sẽ thấy nó có cạnh sắc bén. Vì vậy khi tiếp xúc với cơ thể sẽ có nhiều tác hại. Nếu kim tuyến bám vào da, mắt sẽ gây nên trầy xước và tổn thương các bộ phận này. Trong trường hợp kim tuyến xâm nhập vào đường hô hấp, qua miệng mũi sẽ dễ làm nhiễm trùng miệng, mũi và đường hô hấp. Đáng lo hơn là kim tuyến rất khó lấy ra khi tiếp xúc với các bộ phận trong cơ thể. Một số loại còn rất khó rửa sạch bằng nước nên khi càng cố gắng lấy ra thì lại càng làm da và các bộ phận dính kim tuyến bị tổn thương, thậm chí còn bị chảy máu vì kim tuyến có nhiều cạnh sắc nhọn.”

Vậy để tránh những sai lầm nêu trên bố mẹ cần lưu ý những điều sau để đảm bảo việc mua lợn đất cho con đem lại giá trị:

  • Khi mua lợn đất hãy tham khảo sở thích của con  trước hoặc dẫn con đi chọn để đảm bảo đúng mong muốn của trẻ. Thậm chí có thể viết tên trẻ hay vẽ nhân vật bé yêu thích lên lợn sẽ càng làm trẻ hứng thú. 

     

  Lợn đất mô phỏng nhân vật hoạt hình bé yêu thích sẽ là lựa chọn tốt hơn

(Tham khảo thêm bộ sưu tập lợn đất mới nhất 2017 với đầy đủ màu sắc kích cỡ cho cả bé trai và bé gái tại đây)

  • Sau khi mua về hãy hướng dẫn con cách dùng, khi nào bỏ vào lợn, khi nào được lấy ra.
  • Mua loại lợn khi lấy cần phải đập, Lợn đất mua về đặt ở nơi nào mà con bạn ít nhìn thấy nó nhất trong ngày. Như vậy, cơn thèm thuồng đập chúng lấy tiền của con sẽ không được đáp ứng. 
  • Hãy chọn mẫu lợn đất được tráng sứ hay lợn đất vẽ tay bằng chất liệu sơn an toàn thay vì phủ nhũ.

Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!

 

images