Giỏ hàng

BẠN ĐÃ TỪNG NGHE NÓI ĐẾN “ SCHULTUTE- QUÀ TẶNG NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI HỌC” ?

“ Schultute” theo nghĩa tiếng Đức là gói quà hình nón lớn được tặng cho trẻ em khi đến trường vào ngày đầu tiên của bậc tiểu học. Bố mẹ hoặc ông bà sẽ tặng con một bịch quà hình nón được trang trí rất đẹp, bên trong có đồ chơi,Socola, kẹo, dụng cụ học tập và các đồ dùng khác nhau.

Truyền thống tặng “ Schultute” ra đời khoảng năm 1810, ở vùng Saxony và Thuringia của nước Đức. Thời kỳ ban đầu, khi chưa phổ biến rộng rãi khắp nước Đức như bây giờ, gói quà sẽ không được đưa trực tiếp cho trẻ mà được tặng theo nghi thức hơi giống của người Mexico. Bố mẹ hoặc ông bà đánh dấu tên con lên gói quà rồi mang đến trường treo lên một cây ở trường con học. Mỗi học sinh vào ngày đầu tiên đến trường sẽ “ hái” gói quà hình nón của riêng mình được treo trên cây mà không được làm gãy cây. Thời đó học sinh được kể rằng có một cây quà tặng được trồng ở trường học,và khi những “ quả” ( chính là các gói quà tặng được chuẩn bị của bố mẹ học sinh) chín và đủ to để hái, là đến lúc trẻ em bắt đầu đến trường.

Cây treo gói quà Schultute ở các trường học của Đức. Ngày nay cách tặng quà đã thay đổi: Vào buổi tối trước ngày đi học đầu tiền, bố mẹ hay ông bà sẽ đưa trẻ ra ngoài ăn tối và tặng cho trẻ gói quà

Thời điểm đó không có những gói quà nón làm sẵn. Thay vào đó, mọi người đã sử dụng các tờ giấy ở cửa hàng dùng để gói kẹo. Càng về sau hình dáng , chất liệu các gói quà càng trở nên đa dạng và độc đáo, dù làm công nghiệp hay thủ công không chỉ làm bằng từ giấy mà giờ đây “Schultute” được làm từ vải, nhựa đặc biệt với các hình trang trí rất ngộ nghĩnh, bắt mắt theo những chủ đề ưa thích của trẻ.

Hình ảnh bé gái đến trường với gói “Schultute” bọc bằng giấy gói kẹo năm 1925

Các bé trai có thể chọn các gói quà “ Schultute” chủ đề bóng đá, ôtô máy bay, hay các nhân vật hoạt hình trẻ em yêu thích như gói quà hình Minion, Siêu nhân nhện, Doremon. Còn các bé gái thậm chí còn đa dạng chủ đề hơn với các gói quà hình công chúa Lọ Lem, gói quà nữ hoàng băng giá, công chúa Bạch Tuyết..gói quà hình hoa, bướm…

Gói quà “Schultute” chủ đề Elsa. Tham khảo thêm các gói quà chủ đề hoạt hình khác tại đây

Các vật phẩm bên đặt trong gói quàcũng thay đổi dần theo thời gian. Ngày nay gói “Schultute” được cho bớt kẹo đi mà thay vào đó là những món quà thực tế hơn như đất nặn, bút chì, đĩa CDs, các đồ chơi nhỏ nhắn xinh xắn, sách, và thậm chí là những bộ quần áo thay cho socola và kẹo. 

Gói quà nón chủ đề người nhện này gồm nhiều đồ hữu ích như dụng cụ học tập, sách thay vì toàn bánh kẹo.

Tham khảo thêm các quà tặng đến trường cho trẻ tại đây

Theo bà Christianae Cantauw- Giám đốc ủy ban Folkloristic tại Munster, phong tục tặng gói quà cho trẻ trước ngày đầu tiên đi học để đem lại may mắn không phải là ý nghĩa chính mà truyền thống muốn nhắc đến. Phong tục này nhằm hướng đến sự thay đổi một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời một đứa trẻ. Sự chuyển giao từ bậc mẫu giáo lên tiểu học sẽ đem đến nhiều thay đổi cho trẻ và gia đình.

Không chỉ cho được phổ biến cho trẻ bước vào độ tuổi tiểu học, đối với những người trẻ mới trưởng thành khi bắt đầu vào trường học nghề cũng được tặng món quà này. Điều đó để nói lên rằng món quà còn là một biểu tượng đánh dấu cho sự khởi đầu một giai đoạn mới.

Gói quà Schultute mang ý nghĩa đánh dấu cho sự khởi đầu một giai đoạn mới

Người Đức đã đầu tư một số tiền đáng kinh ngạc vào gói quà, chỉ riêng gói bọcquà nón đã dao động từ 3- 40 Euro. Họ cũng chi một số tiền ko ít cho những thứ nhét bên trong gói quà, trung bình giao động từ 5- 100 Euro. Đó là một số tiền ko nhỏ, nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng.

Ở những nơi mà truyền thống phổ biến, mọi người không chỉ tặng cho trẻ 1 mà nhiều gói quà nón. Sau đó họ còn đặt kèm một chiếc bánh kem có viết tên của trẻ ở trên bánh. Ở Saxony- Anhalt là một ví dụ, hình thức này rất phổ biến. Từ thế kỷ 19, mọi người đã giành thời gian làm bánh và tổ chức buổi lễ với họ hàng và hàng xóm thân cận. Và họ cũng tặng quà này cho con hàng xóm.

Ở những vùng như Leipzig, có hẳn một dự án quyên góp tiền để đảm bảo tất cả trẻ em đến bắt đầu đi học ở Đức dù là bản xứ hay nhập cư đều có một gói quà nón vào ngày đầu tiên đến trường.

Tất cả trẻ em đến bắt đầu đi học ở Đức dù là bản xứ hay nhập cư đều có một gói quà nón vào ngày đầu tiên đến trường

Mặt khác, có một điều khá thú vị là những người đã sống ở Đức một thời gian cũng có xu hướng tiếp nhận truyền thống này một cách nhanh chóng để tặng cho con họ mặc dù chính họ chưa từng được tặng một gói “ Schultute” nào.

Cùng với ngày càng nhiều thứ cho vào, gói quà đã dần được làm to lên qua thời gian. Nhưng cũng theo ý kiến của bà Christianae Cantauw, không nhất thiết phải cho quá nhiều thứ vào, điều quan trọng nhất là làm cho đứa trẻ trẻ ngạc nhiên, hứng khởi khi nhận quà và yêu thích việc đến trường học.
Nếu bạn cũng muốn mua một gói Schultute tặng con vào năm học mới, hãy tham khảo tại đây để chọn cho con gói quà ưng ý nhất nhé!

 

 


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!

 

images