Giỏ hàng

Giải pháp nào cho bố mẹ có con nghiện siêu nhân?

Hiện nay với việc ra mắt liên tiếp các chuỗi series phim siêu nhân, người nhện đang làm cho trẻ em, nhất là các bé trai có xu hướng “nghiện” phim siêu nhân quá độ.

 Hội chứng siêu nhân và hệ lụy

Gần đây, trên một diễn đàn nổi tiếng của cộng đồng cha mẹ, chị Thu ở Hà Nội đã kêu gọi mọi người tư vấn giúp về việc có cậu con trai  6 tuổi bị nghiện phim siêu nhân: “ Con nhà em mới vào lớp 1 nhưng nhà em lo lắng quá vì cháu không thể tập trung học được, vừa ngồi vào bàn chưa nóng ghế đã chạy ra chỗ khác múa may quay cuồng bắt chước nhân vật trong phim siêu nhân: miệng xì xì, tay xỉa xỉa.. Bố mẹ bắt phạt rồi nhờ cả cô giáo chủ nhiệm giúp mà đâu lại vào đó..” Tâm sự của chị được đông đảo cộng đồng mạng hưởng ứng vì có rất nhiều phụ huynh bị đồng cảnh ngộ.

 

                                    

                                          Trẻ em nghiện siêu nhân mọi nơi, mọi lúc   

Hội chứng nghiện này không chỉ dừng ở việc ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn ảnh hưởng tâm lý xấu đến trẻ em khi các em xem phải những bộ phim ăn theo (phim tạo hình giống nhân vật trong truyện) nhưng mang nội dung bạo lực, nhiều chi tiết nhạy cảm, dung tục rồi “ bắt chước” theo.

 Anh Tùng ở Bắc Ninh chia sẻ: biết cậu con trai 5 tuổi của anh thích siêu nhân, người nhện nên thỉnh thoảng chiều con vẫn cho con xem phim hoạt hình siêu nhân trên Youtobe, ai dè có một hôm ngó vào mới tá hỏa khi thấy con đang xem toàn cảnh nhạy cảm, yêu đương người lớn giữa siêu nhân nhên và công chúa Elsa. Mặc dù bố mẹ đã cấm không cho xem, không mua băng….mà chứng bệnh nghiện siêu nhân của thằng bé vẫn không dứt được.

                                            

                                   Hình ảnh phản cảm trong phim hoạt hình siêu nhân nhện và Elsa

Giải pháp cho con nghiện siêu nhân

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý trẻ em và phát triển cộng đồng, các nhân vật hoạt hình trong phim luôn là thu hút sự chú ý của trẻ. Ở độ tuổi này, các bé muốn học hỏi và có trí tưởng tượng phong phú.  Các bé thích xem phim và bắt chước nhân vật trong phim, điều này một phần tốt cho trí tưởng tượng và sự phát triển ngôn ngữ.

Tuy nhiên để tránh những hệ lụy đem lại do mặt trái của các phim thị trường gây ra cho trẻ như nêu ở trên, các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng các biện pháp dưới đây:

  1. Cho con tham gia các hoạt động tập thể, vui chơi ngoài trời cùng gia đình nhiều hơn thay vì để cho con giành thời gian xem tivi hay ipad/smartphone.

                                          

                                 Hoạt động ngoài trời giúp trẻ vui vẻ và giảm thời gian xem phim

  1. Tuyệt đối không mua các đồ chơi bao lực có liên quan đến siêu nhân mà nên mua các đồ dùng có tính giáo dục, ví dụ như cặp sách đi học, hộp bút hay lợn đất tiết kiệm có hình siêu nhân…

                                     Lợn đất siêu nhân dạy trẻ biết tiết kiệm và sử dụng tiền

3. Không nên cấm đoán hay đánh mắng trẻ vì có thể gây ra hiệu ứng ngược mà nên đưa ra điều kiện thưởng/phạt rõ ràng khi con thực hiện/không thực hiện thỏa thuận với bố mẹ về thời gian được học và được chơi.

                                          

           Hãy thường xuyên khen ngợi tuyên dương trẻ thay vì đánh mắng khi con thực hiện đúng quy định

Bố mẹ có thể tham khảo thêm các đồ chơi và quà tặng mang tính giáo dục cho con tại đây 


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!

 

images