Giỏ hàng

HALLOWEEN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!


Trong thập niên gần đây, Halloween trở thành 1 trong những dịp lễ hội không thể thiếu của giới trẻ. Thế nhưng, có thể còn nhiều điều về lễ hội này mà bạn chưa thực sự biết đến. 

1. Nguồn gốc lễ hội Halloween

Bản thân từ “Halloween” có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo, đó là lối viết tắt cho "All Hallows’ Evening” (buổi tối của Lễ Chư Thánh) diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời.

Nhưng cũng có tài liệu cho rằng, lễ hội Halloween ngày nay được bắt đầu từ lễ Samhain của dân tộc Celt, một dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ai-len (Ireland) và miền Bắc nước Pháp…

Vào ngày 1/11 hàng năm, người Celt sẽ tổ chức lễ hội Samhain kết thúc năm cũ và bắt đầu năm mới. Họ tin rằng khi mùa hè kết thúc và mùa đông lạnh lẽo, tràn đầy bóng tối bắt đầu thì vào đêm trước của năm mới (tức ngày 31/10) ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mờ nhạt, điều này khiến cho những linh hồn đã khuất có thể tìm được đường về cõi người sống. 

Các linh hồn sẽ trở về thế gian tìm kiếm thân xác để hồi sinh. Do đó vào ngày này, người dân thường dập tắt các đám lửa trong nhà của họ, biến bản thân trở nên lạnh lẽo và hy vọng các linh hồn sẽ bỏ qua. 

Đồng thời, họ cũng có tục lệ mặc các trang phục mô phỏng ma quỷ, diễu hành ồn ào quanh các khu phố để trấn an nỗi lo sợ các linh hồn.


Ngày Halloween còn gắn liền với một truyền thuyết khác của người Ai-len về 1 anh chàng tên là Jack

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Vì  lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào… vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm… trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.                      

Xem ngay 20 mẫu phụ kiện hóa trang Halloween độc đáo 

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy:

- Khi sống cần biết tốt bụng, từ bi, rộng lòng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn

- Không nên giao du với  ma quỷ, mà theo nghĩa bóng tức là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội... Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là "ân đền, oán trả" và "giữ lời hứa". Dù rằng sự "giữ lời hứa" này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Và giống như dành cho linh hồn Jack 1 sự thương xót, khi cả Thiên đường và Địa ngục đều từ chối, bị sống kiếp vất vưởng, lang thang, truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho anh 1 ngày quay trở lại dương gian, khi người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.


2. Lễ hội Halloween đã du nhập vào Việt Nam như thế nào? 


Có thể nhận thấy sự tương đồng văn hóa trong lễ Halloween của Phương Tây và Rằm tháng 7 Âm lịch của người Việt.

Lễ Halloween chỉ mới du nhập vào Việt Nam khoảng chục năm.
Khi du nhập về Việt Nam, lễ hội Halloween vẫn giữ nguyên hình thức hoá trang trong những bộ đồ kinh dị nhưng thành phần tham dự chủ yếu là trẻ em và các bạn trẻ ở những thành phố lớn với mục đích vui chơi là chính. 


Tinh thần lễ hội Halloween ở Việt Nam cũng giống như các ngày lễ phương Tây được du nhập khác như lễ Giáng Sinh, ngày Valentine,… đều đã cải biến, gần như mất hẳn cái gốc mà chỉ giữ lại phần bề nổi, hình thức. 


Tuy nhiên, dù nguồn gốc từ đâu thì đây cũng là dịp thú vị để biết thêm   phong tục của các nền văn hóa trên thế giới. Nếu bạn cũng muốn cho con mình khám phá Lễ hội Halloween như thế nào, hãy sắm ngay cho con “ Bộ trang phục Halloween cho trẻ em" và dẫn con đến các nơi thường tổ chức như trung tâm thương mại, trung tâm văn hóa hay trưởng học nhé! 


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!

 

images