Giỏ hàng

Làm thế nào để giúp con rèn luyện tính kiên trì?

Trong cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại “ Suy nghĩ và làm giàu”, tác giả Napoleon Hill đã đúc kết rằng trong 16 đức tính của những người thành công thì kiên trì là một đức tính vô cùng quan trọng. Để có được điều này khi trưởng thành thì ngay từ nhỏ, trẻ em cần phải được bố mẹ uốn nắn và rèn luyện thường xuyên.

 

Tuy nhiên để rèn luyện tính kiên trì cho con không phải là việc dễ dàng vì trẻ em ở độ tuổi mầm non và tiểu học có xu hướng hiếu động, dễ thay đổi. Trong trường hợp phát hiện ra con mình có biểu hiện thiếu tính kiên nhẫn như dễ nóng vội, hay bỏ dở việc đang làm... bố mẹ hãy thử làm theo những cách dưới đây:

 1. Hãy giúp con biết đặt ra mục tiêu

Bố mẹ nên giúp con tự đặt ra mục tiêu trong phạm vi và khả năng của mình bằng cách, hãy để trẻ tự nói ra và lặp đi lặp lại mục tiêu của mình. Bằng cách này trẻ sẽ ngầm hiểu rằng, lời nói của mình giống như một lời hứa, từ đó thúc đẩy trẻ phát triển tính kiên trì. Nếu trẻ đạt mục tiêu, bạn nên thưởng cho con để khuyến khích con tích cực hơn ở những lần sau.

                                                      

2. Để con tự làm một số việc khó thay vì làm giúp trẻ mọi việc

 Hãy để trẻ có cơ hội được tìm tòi, học hỏi và kiên trì theo đuổi một công việc yêu thích nào đó. Nếu thấy trẻ làm chậm, hoặc không làm được thì cũng không nên giúp đỡ trẻ ngay. Nếu trẻ không làm được hoặc tỏ ra chán nản thì bạn cần động viên, khích lệ kịp thời và giải thích để trẻ hiểu rằng nếu kiên trì làm một việc nào đó thì sẽ đem lại thành công.

                                             

                                Hãy để con tự làm một số việc và khuyến khích con khi có dấu hiệu bỏ dở

3. Cho trẻ chơi các đồ chơi giúp rèn luyện tính kiên trì

Hãy cho con chơi những đồ chơi đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại như: gấp giấy Origami, xếp hình Lego, … với mức độ từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp để con vừa rèn luyện tính kiên nhẫn , vừa phát triển khả năng sáng tạo và có hứng thú mỗi khi thành công trong một giai đoạn.

Tự xếp nên siêu nhân 3D bằng giấy sẽ khiến con trai bạn thích thú và kiên trì làm đến cùng (Xem thêm bộ sưu tập đồ chơi thông minh xếp hình nhân vật và thú cưng 3D bằng giấy tại đây)

4. Ngồi cùng với trẻ

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng một đứa bé sẽ gắn bó với một hoạt động hay ngồi chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi chơi cùng. Bé tập trung vào chơi và chơi lâu hơn vì bé cảm thấy yên lòng, thoải mái và dễ chịu khi có bạn ở bên cạnh.

                                              

                                       Chơi cùng con sẽ làm con yên tâm và ngồi lâu hơn với đồ chơi 

 5. Dần dần tăng thời gian trẻ cần phải tập trung cho hoạt động của mình 

Một khi bé đã đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian bạn đề ra, hãy kép dài thêm 30 giây nữa vào hôm sau. Hãy nói cho bé biết bạn đang làm gì và mục tiêu mới cần phải thực hiện.

 

                                             

Và điều cuối cùng, bố mẹ cần luôn nhớ rằng để có thể rèn luyện tính kiên trì cho con thì trước tiên cha mẹ phải là tấm gương về những đức tính này. Dạy trẻ kém tập trung thường làm bạn mất kiên nhẫn nhưng hãy luôn cảm thông với trẻ, đừng vội mắng trẻ. Cha mẹ chỉ cần kiên nhẫn rèn cho bé tính tập trung trong giai đoạn đầu để hình thành thói quen tốt cho con, con bạn sẽ dùng thói quen này trong suốt cuộc đời.


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!

 

images