Giỏ hàng

ỨNG XỬ NHƯ THẾ NÀO KHI TRẺ ĐÒI MUA QUÀ?


Khi trẻ đòi mua quà

1. Truyền thông mới chỉ nói 1 nửa

Ngày nay, chúng ta, những bà mẹ trẻ luôn được truyền thông ra rả nói rằng: Hãy kiên quyết từ chối khi trẻ đòi hỏi vô lý. 

Đừng làm tổn thương trẻ vì những câu nói không nên nói

Chúng ta thực thi như một cái máy, mà chẳng quan tâm xem hậu quả của câu nói "không" ấy đáng sợ như thế nào???

Trí tuệ trẻ rất thơ ngây, chỉ cần một câu nói, 1 từ ngữ sai lầm sẽ dẫn đến những sai lệch nhân cách không đáng có ở tuổi trưởng thành.

2. Câu chuyện từ chính bản thân tôi

Tôi còn nhớ ngày bé, cái thuở những năm 98,99, thỉnh thoảng đi mua hàng với mẹ, muốn xin mẹ mua ô mai Hoa Đào lắm, mà không dám.

Rồi 1 lần đánh bạo xin mẹ, mẹ lắc đầu nói: "Nhà mình bố mẹ lương ba cọc ba đồng, lấy đâu ra tiền mua mấy đồ nhăng nhít ấy. Con phải thương bố mẹ chứ".

Kể từ đó tôi không xin mẹ thứ gì nữa, nhưng cũng đồng thời, sự ám ảnh về cuộc sống thiếu thốn và không đủ đầy cũng đeo bám tôi đến tận bây giờ.

Lý thuyết suông thường rao giảng: "ý thức được cái nghèo nên vượt khó làm giàu". Tiếc rằng đó mới chỉ là 1 nửa của sự thật. Sự thiếu thốn từ trong trứng nước khiến tôi luôn mất tự tin về bản thân, về gia đình.

Trong nhiều năm tôi luôn hận số phận không thể sinh ra trong gia đình khác giàu có hơn và do đó, có một sự xa cách vô hình giữa tôi và cha mẹ.Điều gì đã khiến cho tình cảm gia đình trong tôi rạn nứt?

Chẳng lẽ chì vì 1 gói ô mai Hoa Đào tôi không có được? Hay do nỗi thất vọng tràn trề vì không thể bằng bạn bằng bè cùng lớp ngày ấy?

3. Vậy chúng ta cần làm gì?

Ngày hôm qua, tôi gặp 1 bà mẹ trẻ cũng từ chối mua đồ chơi cho con bằng cách nói về sự nghèo khó như thế. Tôi thấy nỗi thất vọng và buồn tủi hiện trên khuôn mặt đứa trẻ ấy. Có rất nhiều cách để nói về sự giới hạn nguồn lực mà không nhất thiết đồng nhất với cái nghèo. Bởi vì chúng quá khác nhau. Và thậm chí dù chúng ta có nghèo thật đi nữa, đừng nói với trẻ bằng lối nói trắng trợn như vậy. Đừng reo rắc hạt giống xấu xa và khiến chúng nảy mầm trong trí não trẻ. 

Một trong những giải pháp tôi đánh giá cao, chính là giáo dục trẻ về tài chính. Một số cha mẹ tôi biết, họ cấp cho con 1 khoản tài chính ngay khi con còn rất nhỏ để trẻ tự quản lý và chi tiêu. Vòng quay giáo dục chuẩn hóa nên dạy là: Sự giới hạn của khoản tài chính- Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý- Tiết kiệm- Mở rộng thu nhập bằng cách kiếm thêm tiền- Đầu tư sinh lời và rủi ro lỗ. 

Các bước dạy trẻ quản lý tài chính

Cuối cùng hãy dạy trẻ rằng, dù có trở thành người giàu nhất Thế giới, sự giới hạn tài chính vẫn luôn xảy ra. Vì nhu cầu của con người là vô hạn, còn nguồn lực là hữu hạn. Đọc đến đây, hy vọng bạn hiểu điều tôi nói, đừng nói với trẻ sự nghèo khó, hãy nói với trẻ về sự giới hạn, và dạy chúng cách quản lý tài chính và kiếm tiền. Đó là những điều bố mẹ tôi đã không thể dạy cho con của họ, còn bạn, tôi nghĩ bạn có thể!

 Dạy cho trẻ thế nào là sự giới hạn nguồn lực


Cũ hơn Bài viết mới


1 bình luận


  • Cảm ơn add nhé, bài viết thật ý nghĩa!
    Đức Tuấn

Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!

 

images